Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sống lâu khỏe mạnh

0

Tìm hiểu cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sống lâu, khỏe mạnh. Các thực phẩm giúp người cao tuổi chống lại quá trình lão hóa.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuỏi

Tuổi cao, quá trình lão hóa diễn ra gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, các hoạt động thể chất, kèm theo đó là nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng khác biệt dành cho người cao tuổi.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh chia sẻ, nhu cầu năng lượng của người cao tuổi bị giảm do giảm hoạt động thể lực và giảm chuyển hóa cơ bản. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ.

Dưới đây là một số lời khuyên nên áp dụng cho chế độ ăn uống của người cao tuổi

– Người cao tuổi nên hạn chế ăn mỡ động vật, nên ăn nhiều cá, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

– Cần ăn đa dạng thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối đầy đủ các chất, phân bố bữa ăn hợp lý.

che do dinh duong cho nguoi cao tuoi

– Chọn gạo mềm, dẻo, không xát quá trắng. Trong chế độ ăn hàng ngày nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai.

– Bảo đảm đủ chất đạm. Nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng. Nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hũ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ…

– Thường xuyên uống sữa, chọn loại giảm béo, ít đường để bổ sung canxi đề phòng loãng xương, có thể chọn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, để chú trọng phòng ngừa loãng xương cần tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ ăn luôn xương, tép ăn nguyên cả vỏ, rau xanh, sữa đậu nành…

– Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin E, beta-caroten) có trong rau quả tươi, nhiều màu sắc, đặc biệt là rau xanh lá như rau ngót, rau đay, mồng tơi…, dầu thực vật, các loại gia vị như hành, hẹ, gừng, nghệ… Đặc biệt, hiện nay, đã có rất nhiều “siêu thực phẩm” với khả năng chống oxi hóa cao đã được nghiên cứu và sản xuất thành công như tỏi đen (nghiên cứu và sản xuất, ra mắt lần đầu tiên tại Nhật Bản). Cách nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có khả năng chống oxi hóa cao gấp nhiều lần thực phẩm thông thường bởi khả năng thu dọn gốc tự do vượt trội – nguyên nhân chính của quá trình lão hóa và một số bệnh lý do do lão hóa gây nên. Ngoài tác dụng chống oxi hóa, tỏi đen còn phù hợp với người già bởi tác dụng tăng cường sức đề kháng, khả năng hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh lý mà người già thường gặp phải như: cao huyết áp, mỡ máu cao, suy giảm chức năng gan, tiểu đường, bệnh lý về tim mạch, ung thư,…

to roi hop toi cop1y

– Uống đủ nước, khoảng 6-8 ly mỗi ngày. Chú ý uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè.

– Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.

– Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn (muối, nước tương, nước mắm), hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn…

– Hạn chế thức uống có cồn.

– Ăn đa dạng nhiều loại trái cây nhiều màu sắc. Riêng với trái cây ngọt chỉ nên ăn vừa phải. Nên ăn cả trái sẽ giúp nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy nước.

Các thực phẩm nên hạn chế sử dụng

– Tránh thức ăn bị mốc vì có thể chứa aflatoxin gây ung thư gan.

– Không đun chất béo ở nhiệt độ cao để phòng ngừa chất béo dạng trans gây nguy hiểm.

– Thay cách chế biến chiên, xào bằng luộc, hấp.

– Hạn chế thịt muối xông khói, phơi khô…

– Hạn chế các chất gây ô nhiễm, rửa sạch rau quả nhiều lần, gọt vỏ khi ăn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cần vận động vừa sức, thường xuyên để giúp tăng tuần hoàn máu, ăn ngon miệng, chắc xương, hạn chế mất khối cơ, giảm táo bón, rèn luyện trí não.

Leave A Reply