Nên ăn gì khi bị tiểu đường?

0

Nên ăn gì khi bị tiểu đường? Loại thực phẩm chức năng cho người tiểu đường nào tốt hiện nay? Người bị tiểu đường có được sử dụng đường hay không? là những câu hỏi thường được các bệnh nhân tiểu đường đưa ra.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Vậy người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường có những chú ý gì? 

Câu hỏi đặt ra cho mỗi bệnh nhân khi bị tiểu đường thì nên ăn gì thì tốt nhất cho sức khỏe của mình. Dưới đây sẽ là danh sách các thực phẩm mà người tiểu đường nên ăn trong thực đơn.
– Bệnh tiểu đường nên ăn nhiều chất carbonhydrat: Số calories bạn ăn vào từ chất carbonhydrat thường nên chiếm khoảng 50% trên tổng số calo mà cơ thể bạn cần dùng 1 ngày. Cơm gạo là thực phẩm có nhiều carbonhydrat.
– Người bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.

an gi khi bi tieu duong
– Bệnh tiểu đường nên ăn các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… là món ăn cung cấp nhiều vitamin tốt cho người bệnh đái tháo đường. Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.
– Người tiểu đường ăn các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.
– Tiểu đường ăn các loại cá cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.
– Người bệnh tiểu đường không được bỏ bữa, ăn đều và ít, vừa phải trong mỗi bữa ăn. Có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Những việc người tiểu đường nên làm

Đừng bao giờ để bụng đói: Nhịn đói sẽ khiến bạn bị hạ đường huyết, rất có thể dẫn đến những biến chứng khác. Bạn nên mang theo thức ăn bên mình mọi lúc mọi nơi. Hãy lên một thời khóa biểu rõ ràng cho ba bữa ăn chính trong ngày và đừng quên xen kẽ một số bữa phụ.

an gi khi bi tieu duong
Mang theo đồ ngọt bên mình: Sẽ có những lúc bạn lâm vào tình cảnh bất ngờ bị hạ đường huyết. Để để phòng, hãy luôn mang theo một viên kẹo nhỏ hay một cái bánh ngọt. Nếu cảm thấy không khỏe hoặc choáng váng, đó rất có thể là do lượng đường trong máu bị hạ đột ngột.
Đừng quá kiêng đồ ngọt: Bạn không thể loại hẳn đường ra khỏi các bữa ăn của mình. Đường đi vào cơ thể qua nhiều nguồn khác nhau, không riêng gì đường thô mà bạn biết. Thực tế là thức ăn nhiều tinh bột cũng chứa đường.

Trên đây là một số lưu ý cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường, tránh để dẫn đến những biến chưng của bệnh.

Leave A Reply